Chăm sóc sức khỏe cho bé

Mẹ có thể dễ dàng theo dõi việc tăng cân ở trẻ sơ sinh và so sánh với số liệu chuẩn từ Tổ Chức Y tế Thế Giới (WHO). Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp cân nặng của trẻ sơ sinh giảm sút đều là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. Vậy đâu là tiêu chuẩn tăng cân của trẻ sơ sinh?

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào?
Trong tuần đầu tiên khi vừa chào đời, trẻ sơ sinh có hiện tượng sụt cân sinh lý. Tuy nhiên, khi bước sang tuần 2 -3, cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ lại tăng đều và có sự bứt phá một cách ngoạn mục. Vậy nên nếu con có đột nhiên giảm cân, hoặc tăng cân chậm hơn so với bạn bè đồng lứa, mẹ cũng không cần quá lo nhé vì nó không đi ngược lại tiêu chuẩn tăng cân của trẻ sơ sinh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự tăng trưởng của các bé sơ sinh bú mẹ được xem là bình thường thông qua các tiêu chí sau:

Cân nặng của trẻ sơ sinh giảm từ 5-10% trong tuần đầu tiên và nhanh chóng tăng đều trong những tuần sau đó.
Bé sơ sinh có thể tăng từ 1-1,2kg/ tháng trong 3 tháng đầu. Càng về sau, cân nặng của bé sẽ càng tăng chậm, khoảng 600gr/tháng trong giai đoạn từ 4-6 tháng và khoảng 300-400gr trong giai đoạn sau đó.
Trẻ 4 tháng tuổi có cân nặng tăng gấp 2 lần so với lúc mới sinh
Trong vòng 12 tháng, chiều dài của trẻ có thể tăng 1,5 lần và chu vi vòng đầu tăng 11cm
Tuy nhiên, những thông số trên chỉ mang tính tham khảo thôi. Vì mỗi bé sẽ có một nhịp độ phát triển khác triển khác nhau nên tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh cũng không thể giống nhau hoàn toàn được.

Tham khảo: Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo tuần

Trẻ sơ sinh giảm cân sau sinh có bất thường?
Thông thường, sau khi sinh, cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ giảm xuống chút ít như một cơ chế tự động giúp con thích nghi với quá trình bú sữa mẹ.

Trong vòng 2-3 ngày sau khi sinh, nhiều trẻ có thể giảm 5 – 10% cân nặng. Sau khi chào đời 10 ngày, cân nặng sẽ từ từ tăng hoặc tăng nhanh. Vì thế, mẹ đừng quá lo lắng khi cân nặng của trẻ sơ sinh giảm sút trong tuần đầu tiên nhé.

Khi nào thì trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh?
Tham khảo chuẩn cân nặng trung bình của trẻ từ 1 – 12 tháng tuổi sau để biết khi nào con tăng cân quá nhanh:

1 – 3 tháng tuổi: cân nặng trung bình cần tăng là 700g – 800g
4 – 6 tháng tuổi: cân nặng trung bình cần tăng mỗi tháng là 500g – 600g
7 – 8 tháng tuổi: cân nặng trung bình cần tăng mối tháng dao động nhiều hay ít hơn một chút so với 400g.
9 – 12 tháng tuổi: cân nặng trung bình cần tăng mỗi tháng khoảng 300g – 350g

Bình Luận Facebook
Đánh Giá Bài Viết